236/2 Nguyễn Thái Bình, P.12
Quận Tân Bình, Tp.HCM

Dịch vụ:    0917 699 983     0919 360 983

Sản phẩm: 0915 959 983

(028) 3948 1799 - (028) 38490694

Tắc tia sữa - mẹ sau sinh đừng xem thường

80% phụ nữ sau sinh gặp tình trạng tắc tia sữa sau khi sinh. Và một khi tình trạng này kéo dài sẽ dễ khiến bé không hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa mẹ, người mẹ thì có thể bị áp-xe vú khá nguy hiểm; nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến viêm nhiễm tuyến sữa cấp tính thì bắt buộc phải hút hết mủ rạch ra.

Tình trạng tắc tia sữa sau sinh

Dấu hiệu bị tắc tia sữa

- Dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng tắc sữa là bầu vú căng to hơn so với bình thường và càng lúc càng tăng dần, đau nhức và không tiết sữa hoặc ra ít, vắt cũng không ra.

- Có cảm giác sốt, đau tăng lên nếu sữa đã ứ đọng nhiều ở bên trong. Tại chỗ tắc sẽ dần tạo thành hòn cục do hiện tượng sữa đông kết.

- Trong lúc đó, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc ngày càng bị căng giãn.

Tắc tia sữa do đâu

Tại chỗ tắc, hiện tượng sữa đông kết tạo cục, cản trở dòng chảy của lượng sữa khác, làm căng giãn ống dẫn trước chỗ tắc, gây chèn ép các ống dẫn sữa còn lại.

Những sai lầm của mẹ vô tình gây tắc tia sữa:

-       Sau khi sinh, mẹ không biết cách day đều bầu vú để thông tia sữa.

-       Sữa thừa ứ đọng do trẻ không bú hết, lâu ngày gây ôi, tắc và ung nhũ.

-       Tinh thần không thoải mái, buồn bã, căng thẳng cũng ảnh hưởng đến dòng chảy của sữa.

-       Chế độ ăn uống không hợp lý, thất thường, gây sưng đau vú, làm trì trệ việc sản xuất sữa.

-       Mẹ không vệ sinh bầu vú sạch sau khi cho con bú.

Chăm sóc mẹ sau sinh

3 bước sơ cứu ngay khi gặp tình trạng Tắc tia sữa

- Chườm lạnh – giảm đau, chườm nóng – nở tia: Nhanh chóng chườm lạnh bằng túi lạnh hoặc khăn bông ngâm lạnh để giảm tình trạng căng, nhứt. Sau đó, dùng khăn bông ấm nóng chườm lên bầu ngực để giãn nở các ống và nang sữa dễ hơn.

- Ép ngực bằng tay: Dùng tay ép bầu vú lên thành ngực, vừa ép vừa day để tạo lực làm tan sữa đông kết, vón cục bên trong. Ép nhẹ nhàng trong mức đau mẹ có thể chịu được, day từ từ theo chiều kim đồng hồ, khoảng 20-30 lần, sau đó làm ngược lại. Thực hiện nhiều lần cho đến khi cảm thấy dễ chịu, bớt căng tức ngực.

- Hút hết sữa dư: Chỉ dùng khi tình trạng tắc tia sữa mới ở giai đoạn “chớm nở”. Để lâu, sữa vón cục đặc, dày và nhiều, dụng cụ hút sữa không có tác dụng, đôi khi còn làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng giãn.

Khi bị tắc tia sữa, các chị cần bình tĩnh sơ cứu và nhờ đến chuyên viên để được giải quyết triệt để tình trạng tắc tia sữa về sau.