Hạnh phúc khi mang thai em bé, nhưng nhiều mẹ bầu lại lo lắng về cân nặng tăng quá nhanh. Mặc dù chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu mà còn quyết định sự phát triển toàn diện của thai nhi.Vậy phải làm sao để vừa đảm bảo bé yêu đủ chất, vừa giữ gìn vóc dáng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.
- Ăn ít cơm trắng: Mỗi bữa chính chỉ nên 1-1,5 bát cơm trắng. Ăn nhiều cơm, lượng tinh bột thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ. Có thể chuyển 1 phần cơm trắng thành cơm gạo lứt
- Ăn hoa quả đúng cách: Mẹ cần ưu tiên các loại hoa quả ít đường nhé: dâu tây, dâu tằm, dưa gang, cam, bưởi, bơ, táo...Ăn vừa phải các loại hoa quả nhiều đường: xoài, nho, cherry, dưa hấu, chuối....
- Uống nhiều nước: giúp mẹ tặng cường lưu thông máu hỗ trợ tốt cho hoạt động trao đổi chất, giảm tình trạng thừa cân ở mẹ. Đảm bảo đủ lượng nước ối và hoạt động trao đổi chất cho con.
- Ưu tiên rau xanh: mẹ nên ưu tiên các loại rau củ tươi, đặc biệt các loại rau xanh đậm (bông cải xanh, rau bina, rau muống,...) Màu đỏ và màu vàng ( ớt chuông, bí đỏ, củ dền,...) chúng chưa rất nhiều vitamin, khoáng chất, acid folic,...đồng thời giúp mẹ bầu ngừa táo bón
- Ưu tiên chất đạm: mẹ nên ưu tiên đạm động vật, đặc biệt là thịt trắng như là gà, tôm, cua, cá, hải sản tốt cho sự phát triển của yhai nhi mà lại không gây béo cho mẹ.
- Mẹ hạn chế đồ ăn nhanh: vừa không bổ lại khiến mẹ tăng cân nhanh chóng
- Ưu tiên chế biên món ăn hấp và luộc: vừa giữ trọn hương vị lại chứa ít gia vị như đường muối, dầu mỡ nên không khiến mẹ tích nước.
- Mẹ nên ăn chậm nhai kỹ: điều này giúp mẹ no lâu, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Ưu tiên một bữa sáng chất lượng: Bữa sáng chất lượng vừa đảm bảo cho mẹ bầu 1 ngày hoạt động đầy năng lượng.
Mẹ hãy lưu bài viết và có chế độ ăn uống khoa học hợp lí để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho em bé mà mẹ không bị tăng quá nhiều cân nhé!