236/2 Nguyễn Thái Bình, P.12
Quận Tân Bình, Tp.HCM

Dịch vụ:    0917 699 983     0919 360 983

Sản phẩm: 0915 959 983

(028) 3948 1799 - (028) 38490694

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc sau sinh cho trẻ

Đối với một bà mẹ trẻ, việc chăm sóc sau sinh cho trẻ là một công việc hết sức khó khăn. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp các bà mẹ hoàn thiện hơn về kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh. 

Tuyệt đối không nên lắc trẻ

Có một số bà mẹ thường có thói quen lắc trẻ để trẻ thôi nín khóc, chọc trẻ cười hay đánh thức trẻ dậy. Các mẹ nên nhớ việc lắc trẻ là hết sức nguy hiểm, bởi cơ thể của trẻ sơ sinh còn rất yếu mền, chưa được vững chắc. Trong trường hợp lắc trẻ quá mạnh, hộp sọ của trẻ rất dễ bị tổn thương, các mạch máu có thể bị rách, chảy máu và gây thương tổn trong não trường hợp nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

Phần cơ cổ của trẻ còn yếu không đủ sức nâng đỡ đầu, khi bị rung lắc sẽ có khuynh hướng gập tới gập lui hay xoay qua xoay lại một cách không kiểm soát được có thể gây sang chấn. Các mẹ tuyệt đối không nên lắc trẻ

Tránh nhiễm trùng

Vì cơ thể của trẻ còn rất non yếu, chưa phát triển đầy đủ chính vì vậy trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Do vậy các mẹ cần hết sức cẩn thận khi chăm sóc trẻ sơ sinh như tiếp xúc, ôm hôn hay gần gũi với trẻ. Nên rửa tay thật sạch bằng xà bông tuyệt trùng, thay quần áo sạch sẽ trước khi bế trẻ. Các vùng rốn và mắt của trẻ rất dễ bị nhiễm trùng, các mẹ nên chăm sóc trẻ cẩn thận. Đặc biệt phòng ở của trẻ luôn luôn thoáng mát, sạch sẽ, tránh gió hay bụi bẩn.

Bảo vệ đầu, cổ của trẻ

Do cơ thể của trẻ con rất non yếu và chưa phát triển đầy đủ đặc biệt là vùng xương sống và xương vùng cổ của trẻ, chính vì vậy các mẹ cần hết sức nhẹ nhàng với vùng đầu và vùng cổ của trẻ. Phải bế trẻ cho đúng cách, một tay bạn phải luôn để dưới cổ để đỡ lấy cổ và đầu của trẻ. Còn tay kia luồn dưới lưng và mông trẻ để đỡ phần thân dưới một cách chắc chắn. Khi cho trẻ nằm, trong quá trình đặt luôn luôn giữ chắc phần đầu của trẻ, nên đặt phần đầu xuống trước, trong quá trình đặt, luôn giữ chắc chắn đầu bé. Dùng hai tay đồng thời nâng đầu và mông trẻ rồi đặt xuống.

Không tung hứng trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thường nựng con bằng việc tung hứng. Tuy nhiên các bậc phụ huynh nên nhớ trẻ sơ sinh, trong đầu trẻ có những khoảng trống giữa não và xương sọ cho phép não tiếp tục lớn và phát triển. Não của trẻ khá mềm với màng não mỏng. Khi bị tung lên hoặc rung lắc, có thể gây ra sự va đập với xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não. Các tĩnh mạch lớn dọc theo phía ngoài não cũng mỏng manh và dễ rách, gây chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ. Việc tung trẻ vô cùng nguy hiểm nếu chẳng may bị tuột tay.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, các mẹ nên lưu ý những điều trên nhé!

Một cử chỉ đơn giản từ mẹ có thể làm nên điều kì diệu cho bé!

Tại JAMU Mommy Center, chúng tôi luôn khuyến khích mẹ hãy làm điều kỳ diệu ấy cho chính bé yêu của mình – Massage cho bé.

Chỉ vài động tác massage đơn giản cùng với cử chỉ vuốt ve, âu yếm, mẹ có thể thắt chặt mối gắn kết thiêng liêng giữa hai mẹ con, tạo điều kiện cho bé phát triển tâm lý một cách hài hòa.

Để giúp mẹ trang bị phương pháp massage, JAMU Mommy Center tổ chức các lớp học “Massage cho bé”. Lớp học do bà Mdm Rokiah – Chủ tịch Tập đoàn Traditional & Holistic (Singapore- www.jamumassage.com) trực tiếp giảng dạy.

Đây là phương pháp massage truyền thống được ưa chuộng tại Singapore suốt nhiều năm qua. Các động tác massage giúp bé duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm đau bụng, đầy hơi và táo bón, từ đó tăng cường hấp thu dưỡng chất để phát triển hệ cơ xương, trí não… Bé cũng dễ lấy lại bình tĩnh, ít khóc dai, ngủ ngon và không còn khóc đêm như trước.

JAMU Mommy Center còn thực hiện các dịch vụ chăm sóc bé như tắm, vệ sinh mắt, mũi, rốn… với đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh được đào tạo bài bản và nhiều kinh nghiệm. Mỗi liệu trình tắm bé & massage cho bé thực hiện trong vòng 30 phút.

Nguồn: Eva

Biên tập và hiệu chỉnh: Jamu Mommy Center