236/2 Nguyễn Thái Bình, P.12
Quận Tân Bình, Tp.HCM

Dịch vụ:    0917 699 983     0919 360 983

Sản phẩm: 0915 959 983

(028) 3948 1799 - (028) 38490694

Diễn viên Ngọc Lan chia sẻ về việc trầm cảm sau khi sinh con

* Chào Ngọc Lan! Trông chị khá rạng rỡ sau sinh, có vẻ như Ngọc Lan không gặp nhiều khó khăn với việc sinh con đầu lòng?

- Diễn viên Ngọc Lan: Tôi có một may mắn là lúc mang thai không bị ốm nghén nên tâm lý rất thoải mái. Tôi đi quay phim và ăn uống cũng bình thường. Duy chỉ có tháng cuối thai kỳ tôi rơi vào trạng thái căng thẳng, lúc nào cũng lo lắng bồn chồn sợ con mình sinh ra không biết có vấn đề gì, có dị tật bẩm sinh hay là các bệnh lý gì đó không. Nhưng sau khi tìm hiểu thì tôi biết đó là tâm lý chung của các bà mẹ nên nhanh chóng lấy lại tinh thần.

* Ngọc Lan có gặp nhiều vấn đề về việc lên cân, thay đổi ngoại hình?

- Tất nhiên là phải có rồi, nhưng tôi biết là khi mình mang thai cơ thể mập lên nhiều, to hơn là chuyện bình thường. Tôi thấy vui vì điều đó tốt cho sự phát triển của con. Lúc đó người của mình cứ căng tròn lên từng ngày, da cũng căng lên nhìn “đã” lắm, trộm vía bầu bì mà da dẻ đẹp hơn cả lúc còn con gái, không bị rạn. Khi mang thai tôi cảm thấy rất thích nhưng sinh xong thì cơ thể thay đổi chóng mặt khiến tôi hết hồn, có chút bị sốc.

* Có một bà mẹ trẻ mới 20 tuổi bị trầm cảm sau sinh nên đã lỡ xuống tay dìm chết đứa con mới 33 ngày tuổi của mình khiến cộng đồng mạng xôn xao mấy hôm nay. Ở vai trò một bà mẹ có con đầu lòng chị có cảm nhận như thế nào về việc này?

- Nói chung mình không bao giờ lên án hay đánh giá gì về ai bao giờ, mạng xã hội thì luôn có nhiều luồng ý kiến mình nói câu nào cũng sẽ bị mang ra mổ xẻ. Tuy nhiên, ở góc độ một bà mẹ tôi có thể chia sẻ đôi điều.

Thứ nhất bạn phải lên kế hoạch cho việc sinh con vì những đứa trẻ sinh ra ngoài ý muốn sẽ giống như “của nợ” vậy. Đứa bé không được trông rất dễ trở thành gánh nặng cho cha mẹ và gia đình. Thứ hai nếu mình chưa có con thì mình muốn tự do đi lại, sinh hoạt thế nào cũng được. Còn có con rồi thì mình phải thức ngủ cùng con, muốn đi đâu cũng không thoải mái… Tất cả những cái đó vô hình chung trở thành những cái hạn chế mà nếu không qua được sẽ tạo thành sự bực bội, ức chế cho người mẹ. Mặt khác nếu không may mắn được gia đình và chồng ủng hộ, háo hức, trông chờ thì người phụ nữ sẽ rơi vào bế tắc và hụt hẫng.

Cuối cùng người phụ nữ khi có con dù có hạnh phúc hay không họ đều phải trải qua giai đoạn trầm cảm. Sự trầm cảm đến từ chính những tác động của họ lên bản thân, họ lo lắng đủ điều hoặc khóc nhiều cũng trầm cảm nên việc trầm cảm sau sinh ai cũng bị nhưng mức độ nặng nhẹ tùy thuộc môi trường và cách họ sống. Muốn nuôi con thật tốt phải có sự chuẩn bị và lên kế hoạch thật tốt. Đối diện với mọi khó khăn người phụ nữ phải ý thức được trách nhiệm với đứa con mà mình tạo ra. Về cơ bản đâu ai ép mình phải có con được, được làm mẹ là một điều thiêng liêng nên đừng xem đó là gánh nặng mà mình phải chủ động.

Theo: http://thanhnien.vn