236/2 Nguyễn Thái Bình, P.12
Quận Tân Bình, Tp.HCM

Dịch vụ:    0917 699 983     0919 360 983

Sản phẩm: 0915 959 983

(028) 3948 1799 - (028) 38490694

Trầm cảm sau sinh có đáng sợ như mẹ nghĩ ?

 

Chắc hẳn các mẹ đã từng một lần nghe qua cụm từ “trầm cảm sau sinh”. Hãy cùng Jamu tìm hiểu để dự phòng cho mình những cách ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh đáng sợ mà đến hơn 80% phụ nữ sau sinh đều mắc phải này mẹ nhé!

 

 1. Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là một dạng bệnh liên quan đến tâm thầm, hiểu đơn giản là người mắc bệnh sẽ bị rơi vào trạng thái trống rỗng, hoang tưởng và không thể điều khiển cảm xúc cũng như hành vi của mình.

Phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường dễ khóc, dễ buồn tủi, hay cáu gắt, dễ rơi vào trạng thái lo âu, hoảng loạn. Ở mức độ nặng hơn, họ luôn ám ảnh bởi suy nghĩ mình là người bị hại, từ đó mang trong lòng ý định phản kháng lại đối tượng mà họ cho rằng đã gây ra đau khổ cho mình. Hoặc thậm chí một số mẹ còn thường xuyên nghĩ đến cái chết và có ý định hết sức tiêu cực như tự tử.


 

Tùy vào mức độ nặng nhẹ, bệnh trầm cảm sau sinh có thể tự khỏi hoặc phải sử dụng thuốc điều trị dưới sự theo dõi của bác sĩ. Gốc rễ của trầm cảm sau sinh phần nhiều là do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, vì thế nên các triệu chứng trầm cảm sau sinh có thể xuất hiện trong thời gian mang thai lẫn sau khi sinh con.

 

 2. Trần cảm sau sinh ở mẹ bỉm - vì đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây ra trầm cảm sau sinh, nhưng phổ biến nhất chính là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Theo như lời TS.BS Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I nguyên nhân gây bệnh là “Do biến đổi nồng độ hormon steroid, đặc biệt là estrogen gây ra rối loạn tâm thần, hành vi của phụ nữ sau sinh. Bệnh thường xuất hiện trong khoảng 6 tuần sau đẻ, có người sớm hơn, chỉ sau sinh 3 – 4 ngày, có người muộn hơn, thường vào khoảng 3 tháng.” 

Một trong những nguyên nhân khác thường dẫn đến chứng trầm cảm ở các mẹ sau sinh đến từ sự vô tâm của người thân bên cạnh. Sự đồng hành của người chồng trong giai đoạn này là hết sức quan trọng. Áp lực lớn trong việc chăm con cùng với sự xuống cấp nghiêm trọng của cơ thể không phải mẹ nào cũng có thể dễ dàng thích nghi.

 


 

Ngoài ra, nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh còn được cho là yếu tố duy truyền. Với các mẹ từng có tiền sử mắc bệnh trầm cảm trước đây, tỷ lệ tái bệnh thường ở mức nguy cơ cao. Với các triệu chứng trầm cảm nhẹ, nếu có sự quan tâm kịp thời, mẹ các thể hoàn toàn bình phục sau một tuần.

 

3. Cách “đá bay” trầm cảm sau sinh

Sử dụng thuốc chữa trầm cảm sau sinh

Hầu hết với các triệu chứng trầm cảm sau sinh nặng, cách chữa trị duy nhất được khuyên dùng vẫn là sử dụng thuốc dưới sự điều trị của bác sĩ và sự theo dõi của người thân. Phương pháp này được sử dụng nhiều vì tính an toàn và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên vẫn có một số loại thuốc ảnh hưởng đến dòng sữa mẹ nên sự theo sát của bác sĩ trong liệu pháp này là điều bắt buộc. 

Tập thể dục

Các bài tập với động tác nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ thoải mái tinh thần hơn trong thời gian ở cữ. Một nghiên cứu thú vị đã chỉ ra rằng sau khi tập thể dục hậu sinh nở sẽ giúp mẹ tăng cảm giác hạnh phúc. Từ đây hình thành suy nghĩ lạc quan và cởi mở hơn. 

Tham vấn tâm lý

Tiếp xúc và nói chuyện cùng các chuyên gia tâm lý  sẽ cho các mẹ có cái nhìn lạc quan hơn về việc sinh con và mang thai. Hai liệu pháp thường được các chuyên gia tâm lý sử dụng điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả là nhận thức hành vi, giúp mẹ điều chỉnh, thay đổi hành vi đúng đắn dần dần và liệu pháp tương tác tăng cường khả năng kết nối giữa mẹ với mọi người xung quanh. 

Sự quan tâm từ người thân

Đây chắc hẳn là một trong những cách chữa trị cần thiết nhất cho phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, để bệnh tiến triển tốt, sự quan tâm chăm sóc ở giai đoạn này cũng cần tự nhiên hết mức nhằm tạo cho các mẹ cảm giác thoải mái thay vì suy nghĩ mình là người đang mắc bệnh.


 

Người thân nên hạn chế để các mẹ ở một mình và khuyến khích họ chia sẻ cảm xúc cũng như những kinh nghiệm chăm con để giải tỏa tinh thần cũng như nỗi đau thể xác sau cuộc vượt cạn.

Người chồng chính là chỗ dựa vững chắc trong thời gian này, hỗ trợ trông con để vợ có thể ngủ đủ giấc và mau phục hồi thể lực hơn, vì suy nhược cơ thể sẽ kéo theo suy nhược thần kinh và nhiều bệnh tâm lý khác.