Kiến thức mẹ bầu
Kiến thức mẹ bầu
Kiến thức mẹ bầu

"TRỘM VÍA" LÀ GÌ VÀ TẠI SAO PHẢI TRỘM VÍA?

Thứ sáu, 26/08/2022, 15:57 GMT+7

Chẳng có từ điển nào định nghĩa, cũng không ai dạy ai, thế nhưng mỗi khi khen một đứa bé nào đó, chúng ta đều kèm theo đằng trước câu nói với cụm từ “trộm vía”.
Thế nhưng các mẹ có thắc mắc tại sao mọi người đều bảo khen em bé phải nói kèm từ "trộm vía" không? Hãy để Moms Club giải đáp cho mẹ với bài viết dưới đây nhé.

TRỘM VÍA LÀ GÌ?
Trong cuộc sống hàng ngày, cụm từ “trộm vía” hay “chôm vía” được rất nhiều người lớn sử dụng để khen một đứa trẻ. Chẳng hạn như “trộm vía, em bé chóng nhớn quá”, “trộm vía, em bé không khóc”,…
Từ "trộm vía" được sử dụng nhiều hơn ở miền bắc. Đây là cụm từ dùng để diễn tả sự đáng yêu, khỏe mạnh khi nói tới trẻ nhỏ.
Bên cạnh tục lệ đặt tên cho con xấu để xua đuổi ma quỷ, thời xa xưa còn có thường kêu “trộm vía” để khen những đứa bé. Tính từ này mang đậm văn hóa tâm linh, thể hiện hồn sắc con người Việt Nam nói riêng và người dân Á Đông nói chung.
Chắc chắn đến đây mẹ đã hiểu được phần nào trộm vía nghĩa là gì rồi đúng không? Vì vậy, khi tới thăm nhà một ai đó có trẻ nhỏ, tuyệt đối không nên khen trực tiếp “bé lớn quá”, “bé đáng yêu quá”,… Nói như vậy bố mẹ bé sẽ không thích đâu. Hãy khen trẻ một cách tế nhị để tránh sự mất lòng từ phía gia đình.

TẠI SAO PHẢI "TRỘM VÍA"?
Lý giải điều này là do, con người có 2 giới, mỗi giới sẽ có vía khác nhau. Trong tiếng Hán cổ, từ “hồn” và “vía” là cách đọc của từ “hồn phách”. Phần hồn thể hiện sự linh thiêng của con người, còn phần khách nói lên khí chất. Trong cổ ngữ chuyển âm sang tiếng Việt, “phách” có nghĩa là “vía”. Đến đây, chúng ta không chỉ hiểu trộm vía là gì, mà còn biết được tại sao lại là trộm vía chứ không phải trộm hồn. Bên cạnh đó, cách nói trộm hồn là được dùng cho người đã mất.
Theo quan niệm của người xưa, vía thể hiện năng lượng tinh thần, có nó con người mới khỏe mạnh.
Nếu khi khen trẻ em mà thiếu từ “trộm vía” ở đằng trước thì câu nói đó sẽ phản tác dụng. Tức là nếu nói: “Em bé chóng lớn thế” thì về sau bé sẽ không lớn nữa.
________
Chưa có khoa học nào chứng minh điều này nhưng chúng ta cứ theo ông bà dân gian xưa nay mách bảo thì vẫn hơn các mẹ ha.
Cre: Moms Club 

line