Kiến thức mẹ bầu
Kiến thức mẹ bầu
Kiến thức mẹ bầu

7 ĐIỀU MẸ BẦU CẦN GHI NHỚ ĐỂ MẸ VÀ BÉ ĐƯỢC KHỎE MẠNH

Thứ hai, 03/10/2022, 09:58 GMT+7
Hành trình mang thai đem đến cho những làm mẹ có những khoảnh khắc hạnh phúc nhưng cũng có nhiều lo lắng, vất vả. Khi mang bầu, mẹ sẽ phải kiêng nhiều việc để đảm bảo cho thai nhi được phát triển ổn định, khỏe mạnh. Dưới đây 7 điều kiêng kỵ khi mang thai mẹ bầu hãy cố gắng ghi nhớ và hạn chế làm những điều này nhé 
1. Không nên khoe với nhiều người thông tin mang thai trong 3 tháng đầu
Thực ra điều này hoàn toàn có lý do cơ sở vì có khả năng sảy thai trong ba tháng đầu của thai kỳ là khá cao, chiếm tỷ lệ khoảng 1/10. Vì vậy để chắc chắn, các bà mẹ nên đợi 12 tuần khi thai nhi đã bám chắc vào tử cung, em bé trong bụng phát triển ổn định thì lúc này mới nên thông báo về tin vui này.
2. Không nên chuyển nhà, chuyển chỗ ở
Khi mới bắt đầu mang thai, em bé trong bụng vẫn còn chưa ổn định, nếu chuyển nhà trong thời gian này mẹ bầu sẽ cần vận động di chuyển nhiều hơn, ảnh hưởng khá nhiều đến thai nhi. Tuy nhiên, nếu gia đình thực sự cần phải chuyển nơi ở, mẹ bầu hãy để anh chồng mình và gia đình chịu trách nhiệm vận chuyển để an toàn cho cả mẹ và bé.
3. Không nên dùng kéo và sơn móng tay
Theo quan niệm dân gian của người xưa nói rằng phụ nữ dùng kéo và sơn móng tay khi mang bầu sau này con dễ bị dị tật. Theo nghiên cứu khoa học thì thực tế, mẹ bầu vẫn có thể làm móng và sơn móng tay, song vẫn có những mối nguy hại tiềm ẩn, chẳng hạn như các hóa chất acrylic độc hại có trong sơn móng tay và nguy cơ mắc các nhiễm trùng về da.
Ngoài ra, các salon sử dụng một số hóa chất có chất tẩy khá mạnh để tẩy rửa bề mặt móng và mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc với các sản phẩm này. Thêm vào đó, khi sử dụng những dụng cụ làm móng không được khử trùng vệ sinh sạch sẽ, mẹ bầu có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng da hoặc móng tay.
4. Không nên bồng bế con của người khác
Có một số người cho rằng nếu mẹ bầu bế con của người khác, thai nhi trong bụng dễ bị tuột ra ngoài. Về cơ bản thì điều này chưa được chứng minh lý giải nên chuyện khó có thể xảy ra, trừ khi mẹ bầu bị một tác động một lực quá mạnh nào từ bên ngoài. Tuy nhiên cũng đừng quên rằng trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, có tới 1/10 khả năng sảy thai nên trong tất cả mọi việc đều phải cẩn thận, cân nhắc kỹ lưỡng.
5. Không xem những bộ phim kinh dị
Những biến đổi đột biển của hormone khi mang thai sẽ làm cho các mẹ trở nên nhạy cảm hơn. Không phải vô cớ mà ở đoạn mở đầu bộ phim nào cũng đều có khuyến cáo cảnh báo không dành cho phụ nữ có thai. Vì cảm giác thấp thỏm, căng thẳng có thể dẫn đến rối loạn lưu thông mạch máu, tốt hơn hết các mẹ nên gác lại việc xem phim kinh dị từ giờ cho đến lúc sinh em bé nhé.
6. Không nên treo đồ, phơi quần áo ở vị trí cao
Mẹ bầu phải rướn cao người hoặc dơ tay cao để phơi quần áo khi mang thai, động tác lặp lại nhiều trong thời gian dài sẽ khiến tử cung bị co thắt nhiều sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.
7. Không nên đi làm răng
Nếu răng đều khỏe mạnh thì tốt nhất việc làm sạch răng định kỳ nên hoãn lại. Tại vì trong quá trình làm sạch răng, một khi nướu bị viêm, lúc đó vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào máu và ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.
line