7 LOẠI THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MẸ BẦU

Thứ tư, 26/07/2023, 11:06 GMT+7

 

Với mẹ bầu, sức khỏe là điều quan trọng nhất. Và để đảm bảo điều đó mẹ bầu cần phải bổ sung và phòng tránh những tác hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, thời tiết đang chuyển mùa nắng mưa thất thường mẹ bầu rất dễ bị cảm cúm nếu không có sức đề kháng tốt. Vì vậy Jamu đã gợi ý cho mẹ 7 loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho mẹ bầu cùng Jamu theo dõi nhé! 

THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MẸ BẦU: Sữa chua lên men tự nhiên 


Một số nghiên cứu đã chỉ ra, mẹ bầu ăn một hộp sữa chua có ít chất béo sẽ giảm được đến 25% khả năng mắc phải các bệnh cảm cúm. Các vi khuẩn có lợi ở trong sữa chua sẽ giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường chức năng miễn dịch và phòng bệnh một cách tốt nhất. Đồng thời, chúng cũng sẽ giúp cơ thể hạn chế tối đa sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh đối với cơ thể.

Vì vậy, khi mang bầu, các mẹ đừng quên bổ sung loại thực phẩm có lợi này vào thực đơn hàng ngày của mình. Để hạn chế tình trạng tăng cân hoặc tiểu đường trong thai kỳ, các mẹ bầu có thể cân nhắc sử dụng sữa chua không đường hoặc loại ít đường đều được.
Sữa chua còn giúp cải thiện sức đề kháng và hỗ trợ hệ tiêu hóa

THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MẸ BẦU: Chuối 

Chuối cũng là thực phẩm tăng sức đề kháng cho mẹ bầu cần bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Trong chuối có chứa rất nhiều kali và giàu năng lượng có thể giúp cho các mẹ đang mang thai chống lại được sự mệt mỏi khi ốm nghén. Chất dinh dưỡng có trong chuối cũng sẽ giúp các mẹ bầu giải quyết được chứng táo bón vô cùng khó chịu ở trong thai kỳ.

Các mẹ bầu nên cho chuối vào trong bữa sáng và ăn kèm với ngũ cốc, sữa chua. Một cốc nước cam bổ sung thêm cho bữa sáng sẽ giúp mẹ hoàn chỉnh được một bữa ăn quan trọng nhất trong ngày với dinh dưỡng đầy đủ, cần thiết cho cơ thể.

THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MẸ BẦU: Cam 

Các loại quả thuộc họ cam quýt có chứa rất nhiều vitamin C tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, trong quá trình mang bầu, các bà mẹ nên bổ sung cam vào bữa ăn hàng ngày cho mình. Cam sẽ giúp các bà bầu nạp thêm một lượng lớn vitamin C và kích thích các tế bào màu trắng nhằm chống lại tình trạng nhiễm trùng. Từ đó, cơ thể có thể xây dựng được một hệ thống miễn dịch tự nhiên và tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả.
Cơ thể khi đã có một hàng rào bảo vệ tự nhiên thì cả mẹ và bé đều sẽ khỏe mạnh trong những tháng thai kỳ. Từ đó, bệnh tật và các tình trạng táo bón cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể, tốt hơn cho sức khỏe của bà bầu.

THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MẸ BẦU: Sữa không béo 

Loại thực phẩm thứ ba được nhắc đến trong danh sách này chính là sữa tách béo. Sữa có chứa rất nhiều canxi, các protein, vitamin D và cả photpho. Đây đều là những chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong suốt quá trình hình thành khung xương, răng, cơ, tim cùng hệ thần kinh và các tế bào máu cho bé khi ở trong bụng mẹ.
Trong quá trình mang thai, cơ thể của bà bầu sẽ hấp thụ gần như gấp đôi khối lượng canxi so với bình thường. Sữa không béo sẽ là một phương pháp vô cùng thông minh để các bà bầu bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể. Tính trung bình, mỗi mẹ bầu nên hấp thụ khoảng 100mg canxi mỗi ngày cho cơ thể.

THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MẸ BẦU: Thịt bò 

Thịt bò chắc chắn là loại thực phẩm tăng sức đề kháng cho bà bầu không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Trong thịt bò có rất nhiều kẽm để bổ sung cho cơ thể. Nếu bà bầu thiếu kẽm thì tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ví dụ như cảm lạnh sẽ cao hơn. Bổ sung đầy đủ kẽm sẽ giúp bà bầu tăng sức đề kháng một cách hiệu quả.
Hàm lượng kẽm ở trong thịt bò và thịt nạc sẽ giúp cho các tế bào bạch cầu và các tế bào miễn dịch phát triển tốt hơn. Nhờ vậy, chúng có thể nhận biết được và tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus gây bệnh đang tấn công cơ thể. Trung bình, 1 lạng thịt nạc bò sẽ cung cấp cho cơ thể bà bầu khoảng 30% kẽm cần thiết cho mỗi ngày. Chính vì vậy, các bà bầu nhất định không được bỏ qua loại thực phẩm vô cùng tốt này.
 

THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MẸ BẦU: Gừng

Gừng cũng có công dụng tăng sức đề kháng cho bà bầu khá tốt. Gừng vừa là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp nhưng cũng là một loại thuốc rất tốt sức khỏe của tất cả mọi người. Các bà bầu có thể dùng gừng để pha trà hoặc ăn gừng tươi nguyên chất đều được. Cả hai cách thức này đều sẽ mang lại những tác dụng tương đương nhau.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những dưỡng chất có trong gừng sẽ giúp tăng cường khả năng tuần hoàn máu. Đồng thời, gừng có tính nóng nên cũng giúp chống lại bệnh cảm lạnh một cách rất hiệu quả. Gừng còn giúp các bà bầu giảm thiểu được các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa.
Các bà bầu có thể cân nhắc sử dụng trà gừng được đóng gói sẵn, hoặc đơn giản chỉ là cho vài lát gừng vào trong ấm trà nóng. Bằng cách này, các bà bầu có thể thưởng thức trà gừng vào bất cứ lúc nào mình muốn. để khẩu vị dễ uống hơn, bạn có thể cho thêm đường hoặc mật ong để tăng thêm vị ngon và làm dậy mùi thơm của trà gừng.

THỰC PHẨM TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MẸ BẦU: Tỏi 

Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao. Các nhà khoa học Anh đã khảo sát trên 146 người, một nhóm dùng giả dược và nhóm còn lại dùng chiết xuất từ tỏi trong 12 tuần. Kết quả là nhóm dùng tỏi giảm được tới 70% nguy cơ bị cảm lạnh.  Nhiều nghiên cứu khác cho thấy, ở những ai nhai hơn 6 múi tỏi mỗi tuần, nguy cơ bị ung thư ruột kết giảm được 30% và tỷ lệ này ở ung thư dạ dày là 50%. Vì vậy, mẹ bầu nên bỏ sung tỏi trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, nếu mẹ lỡ may đã bị cảm, ho cũng có thể sử dụng tỏi để chữa bệnh.
 

line