Kiến thức mẹ bầu
Kiến thức mẹ bầu
Kiến thức mẹ bầu

Các thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên

Thứ ba, 18/10/2022, 08:55 GMT+7

1.Các thực phẩm tốt cho bà bầu: Thịt

Một trong các thực phẩm tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu tiên là thịt. Các loại thịt bà bầu bổ sung vào thực đơn như: các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn nạc) và các loại thịt gia cầm (thịt gà, thịt vịt…).

Thịt bò

Thịt bò là những thực phẩm chứa nhiều sắt. Bổ sung những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu, tránh tình trạng thiếu máu.
Trong thịt bò chứa nhiều protein, B6, B12, kẽm và colin rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển của não bộ.
Thịt bò giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, giúp bà bầu có sức đề kháng tốt.
Tuy nhiên, khi lựa chọn thịt bò, các mẹ bầu nên lựa chọn những loại thịt bò nạc, đỏ tươi. Thực đơn ăn uống có thịt bò nên điều độ, tránh tình trạng bổ sung nhiều thịt đỏ gây nguy cơ dư thừa cholesterol trong máu. Khi chế biến, nên chú ý ăn chín uống sôi, không nên chế biến quá cay, nồng. Điều đó không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Thịt gà

Thịt gà chứa lượng chất sắt giúp tạo ra tế bào máu đỏ và giúp cơ thể bà bầu có đủ oxy.
Trong thịt gà chứa hàm lượng canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B1, B2… hơn hẳn các loại thịt khác.
Các mẹ có thể chế biến phong phú đa dạng các món như: cháo gà, gà hấp ngó sen, gà hầm thuốc bắc…

2.Các thực phẩm tốt cho bà bầu: Cá hồi

Cá hồi là một trong những loại cá an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu trong thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu. 

Cá hồi còn chứa axit béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nguồn DHA trong cá hồi có thể nói là cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng dành cho bà bầu.
Trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin A, B, B6, D, D12, canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie…

3.Các thực phẩm tốt cho bà bầu: Rau xanh

Một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa nhiều mẹ bầu thường mắc phải khi mang thai chính là táo bón. Do đó, sự xuất hiện của rau xanh trong các thực phẩm tốt cho bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu là giúp cải thiện tình trạng táo bón, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.

Các loại rau nên bổ sung hằng ngày như: rau cải xoăn, rau chân vịt. măng tây, các loại quả như cà chua, ớt chuông đỏ, bí ngô…

4.Các thực phẩm tốt cho bà bầu: Trứng
Trứng là thực phẩm rất dồi dào protein. Ngoài protein, trong trứng chứa nhiều canxi, vitamin D rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi.

Một nghiên cứu khoa học cho biết, ăn trứng gà khi mang thai giúp thai nhi có làn da trắng hồng. Một quả trứng gà cung cấp khoảng 13 vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Tuy nhiên trứng cũng có hạn chế là nếu bổ sung quá nhiều và không cân bằng các dinh dưỡng khác đem lại quá nhiều năng lượng và chất béo. Do đó, bà bầu nên hạn ăn điều độ để tránh tình trạng thừa cân trong thai kỳ. Bà bầu chỉ nên ăn trứng từ 3-4 quả trứng mỗi tuần để giảm lượng cholesterol trong máu, bổ sung các dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể. 

5.Các thực phẩm cho mẹ bầu: Các loại hạt

Hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, hạt mắc ca, đậu phộng… là những thực phẩm dồi dào chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu khi mang thai. Ngoài ra các loại hạt này cũng chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. 

6.Các thực phẩm cho mẹ bầu: Sữa và các chế phẩm từ sữa

Trong sữa và các chế phẩm từ sữa rất dồi dào canxi, đây là dưỡng chất quan trọng giúp xương, răng của thai nhi phát triển. 

Bổ sung đủ canxi cũng ngăn ngừa nguy cơ loãng xương ở bà bầu trong và sau khi sinh. Một số chế phẩm từ sữa là sữa chua, phô mai cũng rất có ích cho bà bầu. Các loại vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp bà bầu chống lại các vi khuẩn có hại gây bệnh nhiễm trùng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

 Lưu ý để tránh tăng cân quá nhiều trong thai kỳ, bà bầu nên chọn các sản phẩm ít béo, tách béo hoặc không đường.

7.Các thực phẩm cho mẹ bầu: Trái cây có chứa Vitamin C

Các loại quả như cam, chanh, quýt, xoài, dâu, nho…  chứa nhiều vitamin C có tác dụng kích thích khẩu vị của bà bầu, giúp tăng cường mạch máu, ngăn ngừa xuất huyết bên trong, duy trì huyết áp ổn định, phòng ngừa cảm lạnh, tăng cường sức đề kháng cho bà bầu. Đây cũng là những loại trái cây rất phổ biến được các bà bầu ưa thích trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai.

8.Các thực phẩm cho mẹ bầu: Vitamin D

 Để việc hấp thu lượng canxi được tối ưu và phát triển hệ xương, mầm răng sữa thì các mẹ bầu cần phải cung cấp thêm cả vitamin D.  Loại vitamin này có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Tắm nắng buổi sáng giúp mẹ có thể hấp thụ tối đa vitamin D cần thiết cho con. Các mẹ nên tắm nắng khoảng 20-30 phút thời gian từ 6 giờ-8 giờ sáng để đảm bảo. Khi tắm nắng nên đội mũ rộng vành, tránh ánh nắng trực tiếp vào đầu.


 

line