CHUẨN BỊ SỮA CHO BÉ THẾ NÀO KHI MẸ TRỞ LẠI ĐI LÀM SAU THỜI GIAN “NẰM Ổ”?

Thứ ba, 19/09/2023, 10:14 GMT+7

Jamu đồng cảm với các mẹ công sở rằng là thời gian được nghỉ hậu sản 6 tháng nghe có vẻ lâu nhưng vòng xoay bỉm sữa sẽ làm cho kim đồng hồ quay nhanh hơn mẹ tưởng.
Do đó, các mẹ cần phải có sự chuẩn bị tốt cho cả mẹ và bé khi mẹ trở lại với công việc. Đặc biệt là bé, mẹ cần có sự chuẩn bị tốt để không bị mất sữa cho bé. Mất sữa mẹ, bé sẽ mất đi nguồn hỗ trợ miễn dịch vô giá mà không có loại sữa nào có thể cung cấp được, sữa mẹ giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường,...khi bé lớn.

=> Để giúp các mẹ giải quyết vấn đề này và có thêm nhiều chuẩn bị thật tốt cho bé cưng của mình, Jamu chia sẻ đến các mẹ một số cách để chuẩn bị sữa cho bé khi mẹ đi làm hay vắng nhà nhé!

1. Mẹ cần quyết tâm duy trì nuôi con bằng sữa mẹ: 
Mẹ cần tin tưởng rằng mẹ đủ khả năng duy trì nguồn sữa mẹ cho bé đến khi bé ít nhất 2 tuổi nếu vắt sữa thường xuyên và đảm bảo chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp. Duy trì việc cho bú sữa mẹ sẽ giúp bé khoẻ mạnh, không bị bệnh vặt và tiêu hoá tốt.

 

2. Tìm sự hỗ trợ từ gia đình, người chăm sóc:
Mẹ cần chuẩn bị người chăm sóc bé thay mẹ ít nhất 1 tháng trước khi đi làm để có thời gian bé tập làm quen với người chăm sóc mới. 
Khi bé đã quen bú vú mẹ thì mẹ có thể tập cho bé bú bình khi bé được 3 tháng tuổi hoặc nếu mẹ phải đi làm lúc con 2 tháng tuổi thì có thể tập khi bé được 1 tháng tuổi. 

3. Tìm sự hỗ trợ từ nơi làm việc: 
Mẹ sẽ phải vắt sữa mỗi 3 giờ một lần, mỗi lần 20 phút. Hãy tìm sự ủng hộ, đồng cảm của đồng nghiệp và sếp của mình. Mẹ có thể thương lượng với sếp cho phép mẹ sắp xếp thời gian làm việc linh động để có khoảng thời gian vắt sữa cho con. 

4. Chuẩn bị dụng cụ trữ sữa và vận chuyển sữa: 
Mẹ cần có túi xốp cách nhiệt và đá khô dạng gel đóng hộp để vận chuyển sữa từ nơi làm việc về nhà. Nếu dùng tủ lạnh tại nơi làm việc để trữ sữa thì mẹ nên để sữa vào trong hộp nhựa rồi để vào ngăn đông để tránh nhiễm bẩn. Nếu nơi làm việc không có tủ lạnh thì sữa mẹ vắt ra có thể trữ an toàn 24 giờ trong một hộp giữ nhiệt có chứa nước đá sao cho nhiệt độ trong hộp là 150 độ C.

5. Chuẩn bị vắt sữa từ khi nào ?
Nếu từ lúc sinh đến giờ mẹ cho bé bú mẹ trực tiếp thì mẹ cần bắt đầu vắt sữa để trữ khoảng 4 tuần trước khi đi làm trở lại. Tuần đầu tiên, mẹ chỉ cần vắt mỗi ngày 1 lần. Ba tuần kế tiếp, mỗi tuần mẹ tăng thêm 1 cữ vắt sữa trong ngày. Hai tuần trước khi bắt đầu đi làm, mẹ bắt đầu tập cho bé ăn sữa mẹ vắt sẵn. 

6. Cách trữ sữa mẹ
Mẹ có thể dùng túi chuyên dụng để trữ sữa hoặc chai sữa bằng thuỷ tinh để trữ sữa. Chai nhựa trữ sữa làm giảm đáng kể kháng thể IgA có trong sữa mẹ. Nếu dùng chai nhựa trữ sữa thì chỉ dùng loại nhựa BPA free để tránh tác hại của bisphenol A lên hệ nội tiết của trẻ. Nếu trữ sữa ở ngăn mát tủ lạnh, mẹ cần đảm bảo nhiệt độ ổn định ở 40 độ C và không để sữa ở cánh cửa tủ lạnh. 

7. Cách rã đông sữa 
Mẹ đưa sữa đông lên ngăn mát qua đêm để rã đông chậm. Mẹ có thể ngâm chai đựng sữa đã rã đông vào chén nước ấm 400 độ C trong 20 phút để làm ấm sữa trước khi cho bé bú hoặc có thể cho bé uống sữa mát, không cần ngâm nóng. Nghiên cứu cho thấy sữa được ngâm nóng đến 370 độ C bị mất chất béo do bám vào thành bình nhiều hơn là sữa 40 độ C.

8. Duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ khi nuôi con bú: 
Khi đi làm, mẹ sẽ dễ bị công việc làm quên đi việc uống nước đầy đủ, điều này sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ. Ngoài ra, chế độ ăn cần được duy trì cân đối và đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho công việc và tạo sữa cho con. Tránh bỏ bữa sáng do vội vã hay ăn uống qua loa.

 Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân và tình yêu của người mẹ sẽ giúp mẹ thành công, mẹ nhé!
Jamu rất vui khi được đồng hành cùng các mẹ tìm ra những khó khăn và giúp các mẹ giải quyết những khó khăn này trong hành trình làm mẹ thiêng liêng!
Nguồn: BS. CK2.  Nguyễn Thị Từ Anh

line