DINH DƯỠNG 3 THÁNG CUỐI THAI KỲ: MẸ KHỎE CON TĂNG CÂN

Thứ năm, 31/08/2023, 16:23 GMT+7

 

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm quan trọng nhất trong quá trình mang thai. Việc quan tâm bầu 3 tháng cuối nên ăn gì không chỉ liên quan đến việc đảm bảo sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vậy, mẹ bầu 3 tháng cuối ăn gì để con tăng cân và phát triển đạt chuẩn? Hãy cùng Jamu theo dõi bài viết bên dưới nhé

3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên: Ăn thịt nạc để con tăng cân 

Thịt nạc được xem là nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm chính cho mẹ và bé. Đóng vai trò quan trọng cung cấp năng lượng giúp các mô của thai nhi phát triển, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch và tăng quá trình trao đổi chất cho mẹ bầu 

Mẹ bầu có thể ăn: thịt gà, thịt bò, thịt heo nạc...Lưu ý tất cả đều phải được nấu chín mẹ nhé! 

3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên: Ăn rau lá xanh 

Rau lá xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phát triển của thai nhi. Các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, K, folate và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh mãn tính và dị tật bẩm sinh cho trẻ.

Một số loại rau lá xanh mẹ bầu nên ăn bao gồm rau muống, cải bó xôi, cải xoăn, rau dền, rau đay, bông cải xanh, bắp cải, xà lách Romaine, cải thìa, cải ngọt, cải xanh, cải thảo,… Lưu ý, mẹ nên chọn các loại rau tươi và chế biến kỹ lưỡng để đảm bảo loại bỏ hết những vi khuẩn ký sinh trên rau, đồng thời hạn chế tiêu thụ rau sống chưa qua quá trình sơ chế kỹ.

3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên: Ăn yến mạch

Yến mạch là một nguồn cung cấp năng lượng, chất xơ và folate dồi dào cho cơ thể. Trung bình trong 100g yến mạch chứa hơn 10g chất xơ – tương đương với 40% hàm lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày dành cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ. Nói cách khác, mẹ chỉ cần ăn 1 bát yến mạch (250g) mỗi ngày là đã cung cấp đầy đủ lượng chất xơ mà cơ thể cần. 

3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên: Ăn các loại đậu

Các loại đậu là nguồn cung cấp chất đạm, chất xơ, sắt, folate, canxi, kẽm và magiê dồi dào, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đặc biệt, hàm lượng protein cao trong đậu thúc đẩy tăng trưởng mô, cải thiện hệ thống miễn dịch, trong khi lượng chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón trong thai kỳ.

Các loại đậu mà mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ bao gồm đậu nành, đậu lăng, đậu đỏ, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu que, đậu đũa và đậu bắp. Chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nấu cháo đậu, súp đậu hầm sườn non, sữa đậu, salad trộn đậu, các món rau củ xào đậu hoặc các món đậu lên men (đậu tương).

3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên: Ăn các loại trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi, tắc thường rất giàu vitamin C. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thụ sắt và thúc đẩy sản xuất collagen cho da và mô liên kết. Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy, các loại trái cây có múi – đặc biệt là cam, thường có hương thơm thanh mát đặc trưng, giúp mẹ dễ dàng xua tan đi cảm giác buồn nôn do ốm nghén trong thai kỳ.

Với các loại trái cây có múi, mẹ có thể ăn trực tiếp, ép thành nước ép hoặc thêm vào các món salad trái cây. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều các loại trái cây có múi mang vị chua vì sẽ làm tăng nguy cơ bị trào ngược thực quản do dư axit trong dạ dày.

Trên đây là một số gợi ý thực phẩm tốt cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ. 


 

line