MẸ BẦU 3 THÁNG CUỐI THAI KỲ NÊN ĂN GÌ ?

Thứ bảy, 22/07/2023, 16:54 GMT+7

Ba tháng cuối thai kỳ là thời điểm em bé có bước phát triển nhảy vọt, mẹ bầu cần chú ý bổ sung một chế độ dinh dưỡng tốt nhất. Ăn uống lành mạnh không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi, giúp bé hoàn thiện các cấu trúc trên cơ thể để chuẩn bị chào đời. Mẹ cùng Jamu mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để bổ sung đủ dưỡng chất cho cả mẹ và bé nhé! 

Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ của mẹ bầu sẽ có thay đổi về trọng lượng và lớn hơn so với hai giai đoạn trước.

  • Năng lượng: tăng thêm 475 Kcal/ngày so với người bình thường.
  • Protein: tăng 18g/ngày.
  • Chất béo: chiếm 20 – 25% tổng số năng lượng (60g chất béo/ngày). Các chất béo không chỉ giúp tăng năng lượng mà còn giúp hòa tan các vitamin min tan trong dầu.
  • Vitamin: vitamin A (500mcg/ngày), vitamin D (5mcg/ngày), vitamin B12 (2.6mcg/ngày), Vitamin B1(1.4mg/ngày), vitamin C (80mg/ngày), folic (600mcg/ngày)
  • Chất khoáng: Canxi (1,000mg/ngày), sắt (tăng từ 15 – 30 mg/ngày so với khi chưa mang thai), Kẽm …

1. Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn bổ sung nhóm chất xơ: rau củ quả

Rau củ quả tươi chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu như: vitamin C, vitamin K, vitamin A, vitamin B, canxi, sắt, và kali. Đặc biệt, nhờ chứa hàm lượng lớn chất xơ nên các loại rau củ có lợi cho hệ thống miễn dịch và tiêu hoá, giúp ngăn ngừa táo bón – vấn đề rất phổ biến ở phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, các loại rau có màu xanh đậm như: cải bó xôi, súp lơ, măng tây… chứa nhiều axit folic – một trong những axit amin quan trọng trong việc hình thành tế bào não.
Chính vì vậy, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung các loại rau củ như: cải xoong, súp lơ, cải bó xôi, cải xoăn, cải bắp, cải thảo, ngọn su su, rau muống, rau mùng tơi, rau dền, cà chua, dưa chuột, củ cải, củ su su, củ su hào, cà rốt, đỗ đậu ….

2. Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn bổ sung trái cây hoa quả:

Các loại trái cây đặc biệt là những quả ít ngọt nói được xem là những thực phẩm rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chúng thường chứa nhiều nước, vitamin C và chất xơ giúp tăng cường sức khỏe của da và chức năng hệ miễn dịch cho mẹ và thai nhi.
Quả mọng có lượng đường tương đối thấp, mang hương vị tươi ngon và dinh dưỡng có lượng calo tương đối thấp nên không gây ra đột biến lớn đối với lượng đường huyết.

3. Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn bổ sung các loại hạt:

Các loại hạt như óc chó, hạt điều và những loại ngũ cốc giàu chất béo, chất xơ, chất sắt và chất đạm. Từ đó giúp giảm khả năng hấp thụ đường, giảm nguy cơ huyết áp cao cũng như nguy cơ về các bệnh tim mạch, táo bón, phòng chống viêm nhiễm vòm miệng.

4. Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn bổ sung các sản phẩm chế biến từ sữa: 

Ba tháng cuối thai kỳ là thời điểm não bộ và hệ xương của thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất. Đây cũng là quãng thời gian mẹ bầu cần bổ sung chất dinh dưỡng dự trữ có chứa các nhóm chất: DHA, canxi để bù đắp cho mẹ mất máu khi sinh và tiêu hao sinh lực khi cho con bú.

Đặc biệt là với trường hợp thai nhi nhẹ cân so với tiêu chuẩn, uống sữa bầu sẽ giúp tăng trưởng nhanh chóng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu uống mỗi 500ml sữa sẽ giúp thai nhi tăng thêm khoảng 41gr trọng lượng.

Khi lựa chọn sữa uống, mẹ bầu lưu ý lựa chọn kỹ về nguồn gốc sản xuất,thành phần, dinh dưỡng có trong sữa và đặc biệt là loại sữa hợp khẩu vị mẹ bầu. Nếu mẹ bầu không thể bổ sung sữa chúng ta có thể thay bằng sữa hạt mẹ nhé! 

5. Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn bổ sung thực phẩm giàu sắc và protein:

Cơ thể mẹ sẽ cần bổ sung thêm lượng sắt trong ba tháng cuối của thai kỳ để ngăn ngừa thiếu máu hoặc xuất huyết khi sinh thậm chí sinh non Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung khoảng 27mg sắt/ngày. Những thực phẩm giàu sắt có thể đưa vào khẩu phần ăn của mẹ như: các loại rau có lá màu xanh đậm (rau bina, rau cải xoăn...), trái cây sấy khô (nho khô, mơ khô, hạt bí ngô, vừng...), đậu nành, thịt đỏ và thịt gia cầm.
Protein cũng rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Các acid amin có ở thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, đậu lăng, đậu xanh, đậu và các sản phẩm từ sữa sẽ cung cấp cho mẹ khoảng 75 - 10 gam protein theo khuyến nghị mỗi ngày.

Mẹ ơi, hãy cung cấp đủ các nhóm chất dinh dưỡng với nhiều thực phẩm để có đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé đều khỏe nhé! 


 

line