MẸ BẦU 3 THÁNG ĐẦU NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ?

Thứ sáu, 21/07/2023, 10:55 GMT+7

1. Mẹ bầu 3 tháng đầu NÊN ăn gì ?

3 tháng đầu của thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, là giai đoạn hình thành những cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, tủy sống, não, gan, phổi, ... Giai đoạn này, bào thai phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh nhưng cũng rất dễ bị tổn thương. Vậy để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn, mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?  

  •  Cá hồi: 

Cá hồi được biết đến là một trong những loại có mang nhiều giá trị dinh dưỡng bởi chúng chưa nhiều vitamin D, protenin, omega-3 và DHA. Việc ăn cá hồi mẹ bầu không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho bản thân mà còn cho thai nhi. Tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì mức huyết áp tối ưu hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi. 

Cá hồi

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống của mẹ bầu cũng góp phần ngăn ngừa sinh non. 

Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 300gr cá hồi/tuần. Chế biến sạch sẽ và nấu chín nhé các mẹ bầu. 

  •  Măng tây: 

Măng tây thuộc một trong những loại rau siêu lành mạnh chứa nhiều vitamin và gần như không chứa chất béo hoặc calo. Măng tây cung cấp axit folic, một chất quan trọng để phòng ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi. 

Măng tây

Ngoài ra, măng tây còn giàu chất xơ hòa tan, đây là loại có tác dụng đẩy phân của mẹ ra ngoài và giúp mẹ đi ngoài đều đặn. Vì táo bón là một trong những điều mẹ bầu thường xuyên gặp phải khi mang thai. Cho nên, việc bổ sung măng tây vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể giúp mẹ bầu tránh được bị táo bón thai kỳ. 

Mẹ bầu lưu ý, ăn măng tây tốt nhưng chỉ nên dùng một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều ( khoảng 3 cây măng tây tương ứng 400mcg/ngày) và luôn nhớ ăn chính mẹ nhé

  • Các loại thịt đỏ: 

Thịt đỏ bao gồm (thịt heo, thịt bò,...) ngoài cung cấp chất đạm còn bổ sung các khoáng chất quan trọng như sắt và kẽm…giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. 
Mẹ bầu sử dụng thịt bò trong các bữa ăn hàng ngày chỉ nên dùng 60-80g. Không nên ăn quá 500g mỗi tuần. Bởi ăn nhiều sẽ dễ dẫn đến cơ thể thừa chất purin - loại chất này dễ gây sỏi thận hoặc gây viêm khớp tay chân…
Cũng giống thịt bò, mẹ bầu chỉ nên ăn 60-100g thịt 1 ngày là đủ. Và có thể chế biến nhiều món thay phiên khác nhau để mẹ bầu không bị ngán. 

  • Các loại trái cây giàu vitamin C và rau xanh: 

 Để thai nhi phát triển khỏe mạnh trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu chắc hẳn không thể thiếu các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin C trong bữa ăn hàng ngày được. Việc tăng cường chất xơ từ rau xanh và cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin C có trong cam, bưởi, quýt sẽ giúp mẹ bầu vừa tăng cường hấp thu chất sắt, vừa tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa. 

2. Mẹ bầu 3 tháng đầu KHÔNG NÊN ăn gì ?

Cũng trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu hết sức lưu ý để thai nhi không đối mặt với nguy cơ tổn thương cao hoặc bị dị tật nếu như mẹ ăn uống không kiêng khem. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu KHÔNG NÊN ăn:

  • Các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân: Cá ngừ, cá kiếm và một số loại cá biển khác chứa nhiều thủy ngân là loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh bởi có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
  • Các loại thịt sống: Nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn nếu như mẹ bầu ăn thịt còn sống, chưa được nấu chín. Dù nhiễm khuẩn hay giun sán từ thịt sống cũng đều ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bào thai. Vì vậy, trong giai đoạn này mẹ bầu cần ăn chín uống sôi.
  • Quả đu đủ còn sống: Nguy cơ sảy thai ở tam cá nguyệt thứ nhất thường cao hơn, vậy mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu để phòng ngừa rủi ro này? Quả đu đủ còn sống là loại thực phẩm cần tránh bởi mủ của đu đủ có khả năng làm co thắt tử cung, bên cạnh đó còn gây dị ứng với các biểu hiện như phát ban trên da, sưng miệng, nghiêm trọng có thể dẫn đến khó thở hoặc sốc phản vệ. Thay vào đó, mẹ bầu nên ăn quả đu đủ chín cung cấp thêm chất xơ, vitamin nhóm B, A, C cùng các khoáng chất như kali, folate, ... cho sự phát triển của bào thai.

Đu Đủ Xanh

  • Quả thơm (dứa): Ngoài đu đủ, mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn để không bị sảy thai? Đó chính là quả dứa hay còn gọi là thơm. Trong quả dứa có chứa một chất có tên là bromelain, có khả năng làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ sớm. Thỉnh thoảng mẹ bầu có thể ăn một ít dứa, nhưng không nên ăn thường xuyên và ăn nhiều bởi dứa có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa và dị ứng
  • Các chất kích thích: Ngay khi phát hiện đang mang thai, mẹ bầu cần từ bỏ các chất kích thích ngay lập tức như caffeine, bia, rượu, ... Tiêu thụ quá mức caffeine khiến mẹ bầu hồi hộp, khó ngủ đồng thời có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Còn bia rượu ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ.
  • Thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối và đường: Ngoài những thực phẩm nêu trên, mẹ bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Bánh kẹo ngọt, các loại nước trái cây đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn như mì gói, .... là các loại thực phẩm chứa nhiều đường, muối và các hóa chất bảo quản, phụ gia trong công nghiệp thực phẩm có thể gây ngộ độc, tăng cân, tiểu đường nếu mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều.

Trên đây là một trong những thực phẩm mẹ bầu NÊN và KHÔNG NÊN ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ hãy note lại và bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày để bổ sung đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển toàn diện mẹ nhé! 

line