1. Mẹ bầu 3 tháng đầu NÊN ăn gì ?
3 tháng đầu của thai kỳ hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, là giai đoạn hình thành những cơ quan quan trọng của cơ thể như tim, tủy sống, não, gan, phổi, ... Giai đoạn này, bào thai phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh nhưng cũng rất dễ bị tổn thương. Vậy để thai nhi phát triển khỏe mạnh và an toàn, mẹ bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Cá hồi được biết đến là một trong những loại có mang nhiều giá trị dinh dưỡng bởi chúng chưa nhiều vitamin D, protenin, omega-3 và DHA. Việc ăn cá hồi mẹ bầu không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho bản thân mà còn cho thai nhi. Tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì mức huyết áp tối ưu và hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen bổ sung cá hồi vào chế độ ăn uống của mẹ bầu cũng góp phần ngăn ngừa sinh non.
Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 300gr cá hồi/tuần. Chế biến sạch sẽ và nấu chín nhé các mẹ bầu.
Măng tây thuộc một trong những loại rau siêu lành mạnh chứa nhiều vitamin và gần như không chứa chất béo hoặc calo. Măng tây cung cấp axit folic, một chất quan trọng để phòng ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.
Ngoài ra, măng tây còn giàu chất xơ hòa tan, đây là loại có tác dụng đẩy phân của mẹ ra ngoài và giúp mẹ đi ngoài đều đặn. Vì táo bón là một trong những điều mẹ bầu thường xuyên gặp phải khi mang thai. Cho nên, việc bổ sung măng tây vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể giúp mẹ bầu tránh được bị táo bón thai kỳ.
Mẹ bầu lưu ý, ăn măng tây tốt nhưng chỉ nên dùng một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều ( khoảng 3 cây măng tây tương ứng 400mcg/ngày) và luôn nhớ ăn chính mẹ nhé
Thịt đỏ bao gồm (thịt heo, thịt bò,...) ngoài cung cấp chất đạm còn bổ sung các khoáng chất quan trọng như sắt và kẽm…giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Mẹ bầu sử dụng thịt bò trong các bữa ăn hàng ngày chỉ nên dùng 60-80g. Không nên ăn quá 500g mỗi tuần. Bởi ăn nhiều sẽ dễ dẫn đến cơ thể thừa chất purin - loại chất này dễ gây sỏi thận hoặc gây viêm khớp tay chân…
Cũng giống thịt bò, mẹ bầu chỉ nên ăn 60-100g thịt 1 ngày là đủ. Và có thể chế biến nhiều món thay phiên khác nhau để mẹ bầu không bị ngán.
Để thai nhi phát triển khỏe mạnh trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu chắc hẳn không thể thiếu các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin C trong bữa ăn hàng ngày được. Việc tăng cường chất xơ từ rau xanh và cung cấp nhiều dưỡng chất, vitamin C có trong cam, bưởi, quýt sẽ giúp mẹ bầu vừa tăng cường hấp thu chất sắt, vừa tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa.
2. Mẹ bầu 3 tháng đầu KHÔNG NÊN ăn gì ?
Cũng trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu hết sức lưu ý để thai nhi không đối mặt với nguy cơ tổn thương cao hoặc bị dị tật nếu như mẹ ăn uống không kiêng khem. Dưới đây là một số thực phẩm mẹ bầu 3 tháng đầu KHÔNG NÊN ăn:
Trên đây là một trong những thực phẩm mẹ bầu NÊN và KHÔNG NÊN ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ hãy note lại và bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày để bổ sung đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển toàn diện mẹ nhé!