MẸ BẦU 3 THÁNG GIỮA THAI KỲ NÊN ĂN GÌ ?

Thứ bảy, 22/07/2023, 10:27 GMT+7
  1. Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn: Thực phẩm giàu sắt 

Mẹ bầu 3 tháng giữa nên ăn gì chứa nhiều sắt bởi đây là khoáng chất quan trọng cấu tạo nên hồng cầu, giúp vận chuyển oxy đến nuôi dưỡng các mô và tế bào. Trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, tổng khối lượng máu trong cơ thể mẹ cần phải tăng lên thêm 40%để đáp ứng kịp nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi. Do đó, nhu cầu về chất sắt trong cơ thể mẹ lúc này là rất cao.

Mẹ cần phải bổ sung ít nhất 41.1mg sắt mỗi ngày trong suốt giai đoạn 3 tháng giữa để cơ thể không bị thiếu hụt vi chất. Bên cạnh việc uống bổ sung thuốc sắt theo chỉ định của bác sĩ, mẹ cần ăn thêm nhiều loại thực phẩm giàu sắt để ngăn ngừa sớm bệnh lý thiếu máu do thiếu sắt, chẳng hạn như thịt đỏ, hải sản, các loại ngũ cốc, hạt, đậu và các loại rau lá có màu xanh đậm,…

    2. Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn: Thực phẩm giàu protein

Protein là thành phần quan trọng có mặt trong mọi tế bào sống. Chúng tham gia vào quá trình hình thành mô, tế bào, enzyme, hóc môn, hệ thống miễn dịch trong cơ thể của cả mẹ và bé. Nhờ đó, ăn nhiều thực phẩm protein giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ thai nhi tăng trưởng khỏe mạnh. Ngược lại, một khẩu phần ăn có chứa quá ít protein sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai. 

Do đó, mẹ bầu 3 tháng giữa nên ăn gì chứa nhiều protein để giúp trẻ phát triển tối ưu, chẳng hạn như thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt và các loại đậu.

    3. Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn: Thực phẩm giàu canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương, răng, hệ thống thần kinh và cơ bắp của thai nhi. Canxi cũng giúp ngăn ngừa chứng tiền sản giật, sinh non và loãng xương ở mẹ bầu. Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ thường xuyên tiêu thụ lượng canxi dưới mức tối ưu (<500mg / ngày) sẽ có nguy cơ bị suy giảm mật độ khoáng chất xương nhiều hơn trong thai kỳ. Do đó, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo mẹ bầu cần được bổ sung canxi ít nhất 1200mg / ngày để ngăn ngừa sớm các bệnh lý nghiêm trọng do hạ canxi huyết gây ra.
Để bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể, mẹ bầu 3 tháng giữa nên ăn gì chứa nhiều sữa hoặc các chế phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa bò tiệt trùng, sữa chua, phô mát, bánh bông lan. Ngoài ra, canxi còn có nhiều trong các loại đậu (đặc biệt là đậu nành); các loại hạt (hạt mè, hạt chia, hạt hướng dương,…) và các loại rau củ quả khác (rau má, cải bó xôi, bông cải xanh, nước ép cam, chuối, táo,…).

    4. Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn: Thực phẩm giàu omega-3


Omega 3 thuộc nhóm DHA có khá nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể, đồng thời loại chất này còn có hầu hết ở các tế bào trong cơ thể, đặc biệt trong thành phần cấu tạo tế bào thần kinh và tế bào thị giác. Cho nên, khi chuẩn bị mang thai mẹ bầu nên bổ sung chất này trong chế độ ăn hàng ngày để giúp thai nhi phát triển tốt. Trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ, thị giác của thai nhi đang trong giai đoạn phát triển rất nhanh. Thai lúc này có thể mở được mắt và cảm nhận được ánh sáng mặc dù vẫn đang còn nằm ở trong bụng mẹ. Thời kỳ này rất cần bổ sung nhiều acid omega 3, vì vậy mẹ cần được cung cấp đầy đủ với hàm lượng 200mg acid omega 3 mỗi ngày. Chế độ ăn thông thường sẽ khó có thể đáp ứng được nhu cầu này, vì thế bà bầu cần phải sử dụng viên uống bổ sung omega 3 theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tiêu thụ nhiều omega-3 trong thai kỳ đã được chứng minh là giúp thai nhi phát triển hoàn thiện não bộ, thị lực, hệ thần kinh, đồng thời giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng chuyển dạ sớm, tiền sản giật và suy dinh dưỡng bào thai. Ngược lại, mẹ bầu tiêu thụ ít hơn 150 mg omega-3 mỗi ngày có nguy cơ sinh non cao gấp 3.8 lần so với những người thường xuyên ăn các loại cá béo chứa nhiều omega-3. Để bổ sung omega-3 vào khẩu phần ăn của mình, mẹ có thể tăng cường tiêu thụ:

  • Cá béo vùng biển lạnh: Cá hồi, cá ngừ, cá saba, cá trích, cá mòi,…
  • Lòng đỏ trứng: Trứng gà, trứng vịt, trứng cút,…
  • Dầu thực vật: Dầu hạt lanh, dầu hạt cải, dầu hạt mù tạc, dầu canola,…
  • Các loại hạt: Hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó, hạt dẻ, hạt cây gai dầu,…
  • Các loại đậu: Đậu tây, đậu nành, đậu nành Nhật (edamame), đậu đen, đậu lăng,…
  • Các loại rau xanh: Rong biển, bắp cải Brussels, cải xoăn, xà lách xoong, cải bó xôi,…

    5. Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn: Thực phẩm giàu vitamin D


Việc bổ sung đầy đủ vitamin D trong 3 tháng giữa thai kỳ đóng vai trò đặc biệt quan trọng bởi vitamin D rất cần thiết cho sự phát triển của xương, quá trình hình thành men răng cũng như đảm bảo sự tăng trưởng chung về kích thước lẫn cân nặng của thai nhi.

Theo đó, mẹ bầu 3 tháng giữa nên ăn gì chứa nhiều vitamin D, chẳng hạn như sữa, sữa chua, phomai, kem (bơ) động vật, gan động vật, dầu gan cá, lòng đỏ trứng, các loại cá béo vùng nước lạnh (cá hồi, cá ngừ, cá trích,…), các loại nấm (nấm mồng gà, nấm bụng dê, nấm hương, nấm mỡ,…).
Mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ nên ăn: Thực phẩm giàu folate


Bổ sung sớm folate (axit folic) trước và trong thai kỳ giúp phòng ngừa sớm các dị tật ống thần kinh như khuyết tật mạch máu não, rối loạn phát triển não bộ và dị tật nứt đốt sống. Bên cạnh đó, folate còn tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào máu mới, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ bầu.
Trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu cần được bổ sung ít nhất 600mcg folate mỗi ngày để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Theo đó, mẹ có thể vừa dùng thuốc bổ sung axit folic theo chỉ định của bác sĩ, vừa kết hợp bổ sung các loại thực phẩm giàu folate vào trong khẩu phần ăn của mình, chẳng hạn như:

  • Các loại rau xanh: Cải bó xôi, cải xanh, cải cúc, rau diếp cá, rau dền,…
  • Các loại đậu: Đậu đen, đậu đỏ, đặt mắt đen, đậu lăng, đậu nành, đậu xanh,…
  • Các loại hạt: Hạt hướng dương, hạt dẻ cười, hạt sen, hạt cây gai dầu, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt bí, hạt điều,…
  • Ngũ cốc: Gạo lứt, gạo công nghiệp (tinh chế) có bổ sung folate, bột mì nguyên cám, yến mạch nguyên cám,…
  • Trái cây: Cam, dâu tây, chanh dây, bưởi,…

Trên đây là những nhóm dưỡng chất cần thiết bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ hãy note lại để bổ sung vào thực đơn ăn uống của mẹ nhé!

line