Kiến thức mẹ bầu
Kiến thức mẹ bầu
Kiến thức mẹ bầu

Mẹ Bầu “Xấu Hổ” Vì Những Thay Đổi Âm Thầm Nơi Vùng Kín

Thứ tư, 27/01/2021, 20:09 GMT+7

Để được làm mẹ, phụ nữ phải trải qua rất nhiều thay đổi của cơ thể khi mang thai và sinh nở, ngoài sự thay đổi ở ngoại hình, thì việc thay đổi ở vùng kín khi mang thai cũng khiến nhiều người quan tâm và lo lắng, ví dụ âm hộ trở nên đậm màu hay là sự tăng tiết dịch kèm theo cảm giác ướt át thường trực…

1. Màu sắc biến đổi

Đây có lẽ là dấu hiệu đầu tiên và sớm nhất báo hiệu mẹ đã có thai. Nguyên nhân là do nội tiết tố estrogen và progesterone bắt đầu tăng cao trong thai kỳ, sắc tố da melanin cũng gia tăng theo và làm cho sẫm màu da ở vùng kín của mẹ bầu. Ngoài ra, do lưu lượng máu tập trung dồn về tử cung nên những vùng lân cận như âm đạo cũng sẽ bị biến sắc chuyển từ hồng sang xanh hoặc tím.

2. Ra máu

Mang thai có nghĩa là chu kì kinh nguyệt sẽ biến mất. Nhưng trong vòng 3 tháng đầu của thai kì, mẹ sẽ thấy có hiện tượng ra một chút máu. Theo tổ chức chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em March of Dimes (Mỹ), có đến 50% phụ nữ mang thai bị ra máu vô hại trong tam cá nguyệt thứ nhất. Điều này khi mới mang thai thường không đáng lo do phôi thai bắt đầu bám vào tử cung và phát triển. Nhưng nếu máu ra thường xuyên, có màu sắc bất thường thì mẹ nên đi khám càng sớm càng tốt.

3. Mu sưng to hơn

Trong thai kỳ, lưu lượng máu và các thành phần chất lỏng vận chuyển đi khắp cơ thể và đến tử cung tăng đến 50% để nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì sự gia tăng lưu lượng máu đến tử cung đã khiến cho mu và âm đạo của người mẹ sưng phồng lên, nhạy cảm hơn.

4. Âm đạo biết "xì hơi"

Âm đạo sưng lên và làm cho luồng khí bị mắc kẹt bên trong sau đó bị lực đẩy ra ngoài và tạo ra tiếng ồn khiến nhiều mẹ bầu khá xấu hổ mặc dù không chủ định phát ra. Hiện tượng này có thể nhiều nguyên nhân kết hợp như vòng bụng đang phát triển to lên, vị trí giao hợp, động tác thể dục hay do cơ sàn chậu phải hoạt động quá mức.

5. Tăng tiết dịch

Cũng chính sự gia tăng về nội tiết tố, hàm lượng estrogen và progesterone trong thai kỳ mà dịch âm đạo của mẹ bầu được tiết ra nhiều hơn khiến cho mẹ có cảm giác ướt át nơi vùng kín. Trong 3 tháng đầu, dịch âm đạo tiết ra thường có màu trắng sữa, nhẹ mùi, nhưng về sau thì dịch tiết ra nhiều khiến chị em luôn có cảm giác "ướt át" đến nỗi phải thay quần lót tới vài lần trong ngày. Đến tháng cuối, dịch nhầy tiết ra kèm theo máu sẽ báo hiệu mẹ sắp chuyển dạ để sinh bé rồi đấy.

6. Viêm nhiễm, nấm ngứa, nặng mùi

Hormone thai kỳ có thể gây ra sự phát triển quá mức với một số loại vi khuẩn hoặc nấm kí sinh dẫn đến nhiễm khuẩn âm đạo hoặc nhiễm nấm. Tình trạng dịch tiết âm đạo nhiều tới mức viêm nhiễm, nấm ngứa, nặng mùi cũng không phải là ít. Tình trạng này khiến mẹ bầu cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí vùng kín khá nặng mùi.

Trên đây là những thay đổi rất đỗi bình thường của cơ thể khi mang thai và sẽ tự trở lại bình thường sau sinh nên mẹ bầu không cần lo lắng thái quá. Tuy nhiên trong những trường hợp thay đổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt thì mẹ cần tới gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn càng sớm càng tốt.

Nguồn: afamily.vn

line