NHỮNG CÁCH CHĂM SÓC VẾT KHÂU TẦNG SINH MÔN CÁC MẸ BỈM NÊN BIẾT

Thứ hai, 12/09/2022, 09:56 GMT+7

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân: Nguyên tắc quan trọng nhất cần phải nhớ là giữ vết thương sạch, khô, thoáng. Để giúp vết khâu tầng sinh môn nhanh lành thì mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ và tránh để vết thương nhiễm khuẩn. Tắm nước ấm sau sinh có thể hữu ích. Đồng thời, sau khi vệ sinh vùng kín và vết khâu bằng nước ấm, mẹ hãy dùng kh- Đảm bảo vệ sinh cá nhân: Nguyên tắc quan trọng nhất cần phải nhớ là giữ vết thương sạch, khô, thoáng. Để giúp vết khâu tầng sinh môn nhanh lành thì mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ và tránh để vết thương nhiễm khuẩn. Tắm nước ấm sau sinh có thể hữu ích. Đồng thời, sau khi vệ sinh vùng kín và vết khâu bằng nước ấm, mẹ hãy dùng khăn sạch thấm khô từ trước ra sau.


- Chườm đá: Việc dùng khăn sạch bọc túi đá chườm lại và chườm lên vết khâu có thể giúp giảm đau, cách này có thể hiệu quả trong 48 – 72 giờ đầu.
- Dành thời gian nghỉ ngơi: Việc nghỉ ngơi nhiều sau sinh là điều rất quan trọng để giúp mẹ nhanh phục hồi. Vì vậy, bạn không nên quay lại với công việc quá sớm sau sinh và nên tránh những hoạt động nặng nhọc, vất vả.
- Giữ vết khâu thoáng khí: Việc để vết khâu tầng sinh môn tiếp xúc với không khí thường xuyên có thể thúc đẩy vết thương nhanh lành hơn.
- Kiêng quan hệ: Nếu muốn vết thương nhanh lành, mẹ cần chú ý kiêng cữ, đặc biệt là kiêng quan hệ tình dục sau sinh để tránh ảnh hưởng đến vết thương và gây đau đớn.
- Dùng thuốc nhuận tràng: Tình trạng táo bón sau sinh, dùng sức rặn khi đi ngoài có thể ảnh hưởng đến vết khâu tầng sinh môn. Vì vậy, mẹ nên uống nhiều nước và bổ sung đủ chất xơ để tránh táo bón sau sinh.
-------
Nhìn chung, mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề vết khâu tầng sinh môn bao lâu thì lành. Tuy vết thương có thể gây đau đớn, khó chịu trong những ngày đầu nhưng sẽ sớm hồi phục nếu mẹ chăm sóc đúng cách.
Cre: Moms Club

line