TOP 5 MÓN CANH BỔ MÁU CHO MẸ KHỎE BÉ PHÁT TRIỂN

Thứ năm, 03/08/2023, 16:40 GMT+7

Thiếu máu thai kỳ là nguyên nhân hàng đầu khiến em bé bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, vàng da. Để hai mẹ con cùng khỏe, hãy tham khảo một số loại canh bổ máu cho mẹ bầu trong bài viết Jamu gợi ý dưới đây nhé!

BIỂU HIỆN CỦA THIẾU MÁU KHI MANG THAI: 

Thiếu máu khi mang thai là bệnh thường gặp với những triệu chứng điển hình như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, khó thở khi gắng sức, niêm mạc nhợt nhạt (biểu hiện ở môi hoặc mí mắt). Bệnh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu thiếu máu và thai nhi.

MÓN ĂN CHO MẸ BẦU CẦN ĐẢM BẢO YẾU TỐ GÌ ?

Bên cạnh việc bổ sung viên uống sắt, một chế độ ăn uống khoa học, giàu thực phẩm chứa sắt cũng được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cho bà bầu. Trước khi khám phá các món canh bổ máu cho bà bầu, mẹ hãy cùng tìm hiểu món ăn cho bà bầu cần đảm bảo yếu tố gì nhé!


Đầu thai kỳ, phụ nữ nên chọn những món ăn ít gia vị, thanh đạm, dựa vào khẩu vị cá nhân để cân bằng sao cho hợp lý. Trong giai đoạn này mẹ bầu phải trải qua thời kỳ ốm nghén, vì vậy có thể chọn những thức ăn hơi cay, chua nhẹ để tăng cảm giác thèm ăn, kích thích ngon miệng.


Bên cạnh đó, mẹ nên chọn ăn các loại rau xanh, trái cây có tính kiềm như cải bó xôi, khoai tây, sung, chuối,… để giảm cảm giác khó chịu do nôn ói. Dây tây, cam, quýt, bưởi, ớt xanh, súp lơ trắng,… là những thực phẩm giàu vitamin C cũng giúp ích trong việc giảm các giác khó chịu cho thai phụ.


Giữa và cuối thai kỳ, thực đơn dinh dưỡng của mẹ cần tập trung vào các thực phẩm giàu vitamin, canxi, protein từ cá, rong biển, hải đới, các loại đậu, trứng, thịt và các loại trái cây tươi.
Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại rau xanh để cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vậy trong vô số các loại rau, bà bầu ăn rau gì tốt nhất. Theo chuyên gia dinh dưỡng, rau mà mẹ bầu nên ưu tiên bổ sung là các loại rau ăn lá, ăn củ và ăn hoa. Cụ thể như sau:

Nhóm rau ăn lá, ăn hoa: Bông atiso, rau muống, bông cải xanh, rau má, rau chân vịt, rau lang, rau dền, rau đay, mồng tơi, rau cần
Nhóm rau ăn củ: Su su, cà rốt, củ sen, khoai lang, củ dền

 

GỢI Ý CÁC MÓN CANH BỔ MÁU CHO MẸ BẦU 

Với những gợi ý dưới đây, mẹ không còn suy nghĩ nấu canh gì ngon mà vẫn đảm bảo bổ máu, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

  1. Canh củ dền đỏ

Đây là món ăn có vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ như khoai tây, cà rốt và củ dền. Màu sắc bắt mắt của các loại bủ sẽ kích thích vị giác của người ăn. Đặc biệt, điều đáng nói là “nhân vật chính” của món ăn, củ dền chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là hàm lượng sắt cao có thể bổ sung máu cho cơ thể rất hiệu quả

    2. Canh rau ngót

Canh rau ngót là món ăn rất đơn giản, dễ nấu mà lại bổ dưỡng nên rất hay được bà nội trợ ưu tiên nấu cho gia đình thưởng thức. Nghiên cứu cho thấy, trong 100g rau ngót có chứa tới 2.7mg sắt. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác như: canxi, magie, mangan,… Mẹ có thể nấu rau ngót chung với tôm hoặc thịt bằm để bổ dưỡng hơn nhé!

    3. Canh rau mồng tơi


Không những giàu sắt, trong rau mồng tơi còn chứa vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, đây đích thị là món canh bổ máu cho bà bầu mà mẹ đang tìm kiếm. Hãy thêm ngay vào thực đơn dinh dưỡng hàng tuần nhé!

    4. Canh bầu nấu nghêu

Với một thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò, tại sao mẹ không bổ sung nghêu vào thực đơn của mình. Ngoài sắt, món canh bổ máu cho bà bầu này còn chứa rất nhiều khoáng chất tốt như phốt pho hay kẽm, giúp cải thiện sức đề kháng, hạn chế các bệnh vặt ở mẹ bầu.


    5. Canh củ cải thịt bò
Không hổ danh khi nói canh củ cải thịt bò là một trong những món canh bổ máu tốt cho mẹ bầu. Thịt bò là loại thịt chứa hàm lượng sắt cao. Kết hợp với củ cải có tính thanh lọc, giải nhiệt nên rất phù hợp để ăn trong mùa hè. 


Trên đây là top 5 món canh bổ máu cho mẹ bầu, mẹ tham khảo và thêm vào thực đơn cung cấp dinh dưỡng mẹ nhé! 
 

line