Trị thâm quầng mắt cho mẹ sau sinh bằng lá trầu không

Thứ năm, 18/02/2021, 15:11 GMT+7

Sau sinh là quãng thời gian mẹ gặp nhiều vấn đề về da vùng mắt. Việc phải thức đêm trông con cùng những căng thẳng, mệt mỏi khiến mẹ cứ như “gấu trúc” và thị lực bị ảnh hưởng ít nhiều. Theo kinh nghiệm dân gian, lá trầu không là nguyên liệu hữu hiệu trong việc trị thâm quầng mắt cho mẹ sau sinh.

1. Các dưỡng chất có trong lá trầu không

Theo nghiên cứu, 100gr lá trầu không chưa tới 85.4% độ ẩm, 3.1% protein, 0.8% chất béo, 2.3% muối khoáng, 2.3% chất xơ và 6.1% carbohydrate. Hàm lượng khoáng chất và vitamin chủ yếu trong trầu không là canxi, caroten, thiamin, riboflavin, niacin và vitamin C. Riêng giá trị calo lên tới 44. Không chỉ vậy, tanin, đường, điataza và tinh dầu, một dạng phenol tên là chavicol có tác dụng khử trùng rất tốt.

Còn Đông Y lại cho rằng với vị cay nồng tự nhiên, mùi thơm hắc, tính ấm của mình thì lá trầu không có tác dụng trừ phong, tiêu viêm, kháng khuẩn và làm sáng, làm sạch mắt.

Lá trầu không có chứa muối khoáng, chất xơ và carbohydrate giúp ngăn chặn sự hình thành sắc tố melanin gây nám da. Lá trầu với các đặc điểm lành tính và nhiều dưỡng chất là nguyên liệu thích hợp để chữa các vùng da tối màu và da nhạy cảm của mẹ sau sinh.

2. Hướng dẫn sử dụng lá trầu không trị thâm quầng mắt cho mẹ sau sinh

Hơ lá trầu không bằng hơi nước

Cách 1: Mẹ chuẩn bị 7-9 lá trầu không cho mỗi lần xông hơ là hợp lý. Mẹ tiến hành rửa sạch rồi vò nát để lá ra tinh dầu, cho vào bát nước nóng và hơ trực tiếp da mặt và da mắt để cảm nhận sự thư giãn. Trong cách này, mẹ lưu ý nên để bát nước nóng cách 25cm để không bị bỏng.

Cách 2: Mẹ có thể xé nhỏ lá trầu cho vào nước nóng 80-90 độ để tinh dầu bốc lên và tiến hành hơ trong 10-15 phút cũng sẽ cho tác dụng như hơ lá trên bếp than rồi đắp trực tiếp lên mắt.

Cách 3: Chuẩn bị 5 – 10 lá trầu không rửa sạch và giã nhuyễn. Đổ nước ngập lá trầu không và đun sôi. Trùm khăn kín mặt và hơ mặt với bát nước lá trầu không. Lau khô hơi nước bốc lên mặt và rửa mặt sạch

Áp dụng những cách này không chỉ giúp mẹ giảm thâm quầng và bọng mắt mà toàn bộ vùng da mặt xung quanh cũng được “hưởng ké” trở nên trắng hồng, lỗ chân lông se khít hơn. Thực hiện liên tiếp từ 5-7 ngày mẹ sẽ thấy vùng da mắt và da mặt được cải thiện đáng kể. Nếu có điều kiện kinh tế, mẹ có thể thay thế cách này bằng máy xông. Rửa sạch lá và cho vào máy, đều đặn thực hiện 7-9 ngày, mỗi ngày 7-10 phút để đạt được hiệu quả mong muốn.
 

Hơ trên bếp và đắp trực tiếp lá trầu không lên mặt

Với cách này, mẹ chuẩn bị chảo chống dính hoặc bếp điện chuyên dụng hơ lá trầu. Đặt lá trầu lên bếp rồi đắp nguyên lá trực tiếp lên quầng mắt và vùng xung quanh mắt.

Hoặc mẹ cũng có thể dùng lá lăn đều lên bọng mắt. Lăn đều tay để tránh gây bỏng rát cho vùng da dưới mắt vốn nhạy cảm từ 3- 5 phút. Nếu lá nguội mẹ hãy tiếp tục đặt lại lá lên bếp làm ấm trở lại, hơ trong 7-9 ngày liên tục.

3. Một số điều mẹ cần lưu ý khi xông hơ mặt sau sinh bằng hơi nước

  • Thứ nhất, khi hơ mặt nước hay bếp lửa đều rất nóng, các mẹ cần lưu ý để mặt cách xa bếp và nước để không bị bỏng.
  • Thứ hai, hơ mặt sau khi sinh rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là làn da. Do đó, các mẹ có thể thực hiện đều đặn mỗi ngày và kiên trì trong thời gian dài để có hiệu quả cao nhất.

 

line